Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

thuốc bổ sung kẽm và canxi

Trong chữa trị bệnh đối với người cao tuổi, để thành công, chúng ta không được chỉ dừng lại ở việc luôn tin tưởng dùng viên uống nào đối với đúng mà còn phải quan tâm tới việc thường xuyên sử dụng một vài thực phẩm nào tốt đối với tiến trình cải thiện bệnh lý.


Thuốc là vấn đề mấu chốt
Ở một vài người cao tuổi bị mắc bệnh, yếu tố viên uống là vấn đề mấu chốt. Đó là bởi vì ở người cao tuổi việc điều trị thường có ba đặc điểm chủ yếu: hay phải thường xuyên dùng thuốc trị bệnh, thường phải tin dùng nhiều thuốc và làm dài thêm thời gian thường xuyên sử dụng. Tất cả một số yếu tố này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới tiến trình hấp thu thuốc uống trong toàn bộ cơ thể.


Thuốc ảnh hưởng tới quá trình dinh dưỡng qua hai quy cách chủ yếu. Phương thức thứ nhất là thay đổi trực diện vào quá trình tiêu hoá. Điều này làm cản trở hay giảm các quá trình tiêu hoá thức ăn.thuoc bo sung canxi tot nhatVề mặt này, chúng ta nên chú ý khi tin tưởng sử dụng thuốc uống ức chế tiết axit trong can thiệp các bệnh dạ dày tá tràng vì chúng làm giảm môi trường pH (là yếu tố thuận cho tiêu hoá). Các thuốc chống tiêu chảy dạng che phủ bề mặt làm phân cách ruột và thực phẩm. Các thuốc điều trị thiếu sắt, thiếu canxi như viên sắt, viên bồi dưỡng canxi vì chúng làm gia tăng liên kết các thành phần thức ăn với nhau.


Cơ chế thứ hai đó là tác động vào các yếu tố xung quanh tới tiêu hoá như vận chuyển, nhào trộn thức ăn. Một trong các ví dụ rõ nét đó là thuốc uống chữa trị tiêu chảy nhóm ức chế hệ đối vớilinergic làm giảm nhu động ruột, giảm vận chuyển cả khối thức ăn có kích thước lớn đi dọc theo chiều dài ruột.


Mặt khác, một vài thuốc uống còn gây ra biến đổi sinh khả dụng tiêu hoá như kháng sinh neomycin. Sự thay đổi toàn diện trên hệ tiêu hoá chính là sự cản trở lớn nhất tới quá trình hấp thu. Việc điều trị thuốc uống cần chú ý tới các đặc điểm này để có chiến lược dinh dưỡng phù hợp với thực tế. Điều này có hai điểm lợi: giảm mức độ bệnh tật và tăng tốc thời gian hồi phục.


 Thực phẩm giàu sắt.
Việc điều trị bệnh, để thành công, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc luôn tin tưởng dùng viên uống nào đối với đúng mà còn nên quan tâm tới việc tin dùng một vài thức ăn nào tốt đối với tiến trình cải thiện bệnh lý. Trong việc dùng thuốc uống ở người cao tuổi, những sửa đổi do thuốc uống sau đây cần những giải pháp cung cấp dinh dưỡng thật hoàn hảo:


- Sự thiếu hụt axit folic (gây ra thiếu máu) là vấn đề đầu tiên ở người cao tuổi khi bắt buộc phải tin tưởng sử dụng các loại thuốc chống động kinh loại phenytoin, phenobarbital, primidone và viên uống an thần loại phenothiazine trong chữa trị.


- Thiếu hụt vitamin B12 cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Giống như axit folic, vitamin B12 là một vitamin giúp đối với quá trình tạo máu. Mọi yếu tố làm thiếu hụt vitamin này đều có biện pháp gây thiếu máu. Không một số thế, vitamin này còn giúp đối với quá trình dẫn truyền thần kinh nên sự thiếu hụt nó có sự ảnh hưởng đáng kể tới dẫn truyền thần kinh, nhất là thần kinh vận động. Vấn đề vitamin B12 cần được chú ý ở người thường xuyên sử dụng viên uống trị bệnh gút colchicin, an thần loại trifluoperazine.


Với một số người đang tin tưởng sử dụng những loại thuốc uống trên, nên tin tưởng sử dụng một vài thức ăn giàu axit folic và vitamin B12 trong chế độ ăn như gan, lòng đỏ trứng, sữa, rau cải, súp lơ, củ cải, khoai tây, nho, cam, chuối, sữa. Bên cạnh đó nên tin tưởng sử dụng thêm một số viên bồi bổ vitamin B12 và axit folic bên ngoài.


- Thiếu hụt sắt ở những bệnh nhân tin dùng viên uống ức chế tiết axit và thiếu hụt canxi ở những bệnh nhân thường xuyên dùng quá nhiều chất xơ. Chúng ta cần biết là sự hấp thu sắt không thể thiếu vắng thành phần axit trong dạ dày vì nó dễ hấp thu ở môi trường có pH thấp. Axit dạ dày làm được điều này. Nhưng các thuốc uống ức chế tiết axit được thường xuyên sử dụng trong điều trị loét dạ dày, tá trạng, viêm tụy... lại đối kháng với điều kiện tiên quyết pH nên làm giảm hấp thu sắt. Tương tự, sự hấp thu canxi bị giảm đi nếu chúng ta luôn tin tưởng dùng quá nhiều chất xơ trong thực phẩm như ăn quá nhiều rau muống, rau cải, bắp cải... Sự thiếu hụt sắt tất nhiên là dễ gây thiếu máu do thiếu sắt, sự giảm hấp thu canxi tất nhiên là không tốt đối với xương do thiếu canxi cho xương. Do đó, trong điều trị bệnh nếu có thường xuyên dùng những thuốc tác động vào hai vi những chất dinh dưỡng này thì cần tin tưởng sử dụng một vài thức ăn giàu sắt và canxi như thịt bò, xương sườn, gan, thịt gà, đậu nành, lạc, súp lơ. Cũng có cơ hội xem xét cung cấp sắt bằng viên sắt trong chiến lượng điều trị bệnh tật.


BS. Nguyễn Phúc Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét