Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

tac dung phu khi uong thuoc giai doc gan

Viêm gan và xơ gan là hai bệnh thường gặp ở gan, gây ra các tổn thương tế bào nhu mô gan có thể ở dạng teo, xơ hóa, thâm nhiễm mỡ, hoại tử. Để bảo vệ gan, tránh hoặc hạn chế tổn thương đối với gan và giúp mau lành, người bệnh cần ăn uống đúng cách.


Chế độ ăn theo từng giai đoạn


Giai đoạn viêm cấp tính: Mặc dù bị tổn thương nhưng gan vẫn phải làm việc, nên ăn uống phải nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng đối với gan nhưng vẫn bồi bổ được đối với gan. Muốn thế cần cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo, bột đậu nành, bột sắn. Có thể kết hợp truyền dung dịch glucoza ưu trương 30%, 40%. Nước trái cây pha đường, chuối, đu đủ, hồng xiêm nghiền. Sau một thời gian cho tăng dần thức ăn đặc như cháo thịt hầm nhừ, súp khoai tây nghiền, bánh mì, bánh quy ăn với sữa loãng. Bệnh nhân cần được ăn nhiều bữa, ngoài 3 bữa chính là sáng, trưa, tối, các bữa phụ cho ăn thực phẩm lỏng giàu đạm, ít mỡ như sữa tách bơ, sữa đậu nành…


thuốc giải độc gan hay nhất


 Bệnh nhân viêm gan và xơ gan không nên ăn phủ tạng động vật.


Giai đoạn phục hồi:


cần đối với ăn đảm bảo các chất sau: protein từ 1,5 - 2,0g/kg thể trọng, nên ăn thịt bò, phomát, thịt lợn nạc, gan gà, cá, sữa đậu nành. Gluxid: 4-5g/kg thể trọng, nên ăn cơm, khoai tây, khoai lang, bánh ngọt, rau xanh các loại, trái cây chín. Lipid cần 0,5g/kg thể trọng, nên ăn dầu thực vật. Các loại vitamin nhóm B là cần nhất, cùng với vitamin C, K, PP, E, A, D. Bệnh nhân cần ăn nhạt nếu bị phù hoặc cổ trướng.
Những thức ăn nên và không nên ăn


Cơ cấu thức ăn của bệnh nhân xơ gan cần đảm bảo năng lượng cao bằng gluxid, đủ protein tối thiểu, ít chất béo. Gluxid nên ăn 300-400g/ngày để các bộ phân cơ thể khỏi dùng protein tạo năng lượng. Protein cho bệnh nhân ăn chỉ ở mức đủ để cân bằng nitơ, vì nếu thừa quá sẽ dẫn đến hôn mê gan, ít quá sẽ gây mất cân bằng nitơ, trung bình là 0,6-0,7g protein/kg thể trọng/ngày. Lipid ăn hạn chế ở mức 10g/ngày. Vitamin và chất khoáng: cần đối với đủ vitamin vì ở bệnh nhân xơ gan việc hấp thu các vitamin nhóm B và vitamin tan trong mỡ (A, D, E, K) đều giảm, bệnh nhân có phù và cổ trướng thì phải ăn nhạt. Cho bệnh nhân uống ít nước hơn lượng nước tiểu bài tiết ra trong ngày nếu có phù và cổ trướng nặng. Chất xơ: lưu ý không cho bệnh nhân ăn thức ăn nhiều xơ mà nên ăn thực phẩm mềm để phòng tránh phồng vỡ tĩnh mạch thực quản.
Các thức ăn nên chế biến nhừ, nghiền nhỏ, bột. Thức ăn nên dùng là thịt nạc các loại, sữa tách bơ, các loại bột gạo, đậu, miến dong, bánh phở, đường, đường glucoza, dầu thực vật, trái cây chín ngọt dạng nghiền hoặc nước ép, có thể dùng dược phẩm đa sinh tố.


Các thực phẩm không nên ăn: mỡ động vật, thịt mỡ, cá nhiều mỡ, ăn ít trứng (chỉ ăn một tuần 2 quả), hạn chế bơ, sữa bò chưa tách bơ, các loại phủ tạng động vật như tim, gan, bồ dục, không ăn mặn.


Nhiều tìm hiểu của các nước trên thế giới cho thấy: tỉ lệ xơ gan tăng song song với tỉ lệ tin tưởng sử dụng rượu. Rượu là chất độc cho gan, gây tổn thương tế bào gan, rối loạn có trách nhiệm gan, gây rối loạn chuyển hóa ở gan, tăng cường acid lactic, acid uric, giảm đường huyết. Chuyển hóa rượu trong các bộ phân cơ thể gây tăng axetaldehyt trong máu và trong tế bào gan, tương tác với các chất protein, lipid ở màng tế bào gan gây biến đổi cấu tạo nhiệm vụ rồi hủy hoại tế bào gan. Rượu, bia còn là nguyên do gây viêm gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét