Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

Bà bầu bổ sung calium khi nào là tốt cho thai nhi

thuốc bổ sung canxi trẻ em

Thiếu canxi có giải pháp tạo ra hiện tượng trẻ bị còi xương và chậm lớn. Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua rau thai vào máu con.


Khi mang bầu, người mẹ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày thì bào thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của mẹ. Sẽ có khoảng 30g canxi được chuyển từ toàn bộ cơ thể mẹ đến cái thai trong hầu hết quá trình thai kì và 80% quá trình này xảy ra trong 3 tháng cuối. Vì thế cung cấp canxi đủ và đúng liều là hết sức cần thiết.


Thiếu canxi, bà bầu dễ tăng huyếp áp. Gần đây, qua thực nghiệm và lâm sàng cho thấy nếu mang bầu đến tuần lễ thứ 15, bắt đầu cho uống hàng ngày 2g canxi thì huyết áp giữ được mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ.Nếu hàng ngày chỉ dùng 1g thì sau tuần lễ bầu bí thứ 24, phụ nữ có bầu được bổ sung canxi đó không khác gì người không được phép cung cấp, huyết áp tăng lên dần, có khả năng tạo ra các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thai kỳ.Trong giai đoạn sau của thai kỳ, do nhu cầu canxi để phát triển xương khớp của thai kỳ nên cuống rốn tiết ra một lượng estrogen cản trở việc tái hấp thu canxi của xương trong cơ thể mẹ. Khi canxi trong máu mẹ giảm, hoạt động bài tiết hormon của tuyến cận giáp tăng lên. Dưới tác dụng của hormon cận giáp làm cho phốt pho trong xương hòa tan, chuyển vào tuần hoàn máu đồng thời gia tăng sự hấp thu canxi trong đường ruột để giữ mức canxi trong máu. Nồng độ hormon của tuyến cận giáp có liên quan trực tiếp tới huyết áp, hormon của tuyến cận giáp cao thì huyết áp càng tăng. Vì vậy, nếu được bổ sung canxi đầy đủ có cách giảm nhẹ sự bài tiết hormon của tuyến cận giáp do canxi trong máu tụt xuống gây ra, làm cho huyết áp hạ xuống và duy trì ở mức thấp.


Ngoài ra, việc bổ sung canxi có biện pháp giảm tính nhạy cảm trong mạch máu, ức chế sự phản ứng của cơ trơn Mạch máu đối với vật chất nâng áp lực trong các bộ phân cơ thể. Do đó, canxi có cách phòng tránh chứng tăng huyết áp ở quý cô mang thai.


Nhu cầu canxi đối với phái yếu có thai


Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.


Người có thai thiếu canxi có khả năng thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như “bàn tay người đỡ đẻ”. Đối với thai thiếu canxi sẽ tạo ra suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp…


Bổ sung Canxi cho quý cô có thai


Trước hết canxi là thành phần có sẵn trong các thực phẩm ăn uống hằng ngày. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi là: cua đồng, tôm đồng, sữa bột, sữa bò và dê tươi, sữa bột đậu nành, cà rốt, vừng… Tuy vậy, không phải ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được hết. Vì vậy việc sử dụng thức ăn đầy đủ với thức ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả, không kiêng khem vô lý, lựa chọn thức ăn có nhiều canxi cho bà mẹ mang thai là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai.


Có thể cung cấp canxi cho cơ thể bằng một số loại thuốc uống có canxi. Tuy nhiên mọi thứ viên uống và cách dùng thuốc phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh quá liều có giải pháp gây ra tình trạng tăng canxi huyết quá mức và lượng canxi dư thừa dễ tạo thành sỏi đường tiết niệu.


Lựa chọn thức ăn có nhiều canxi


 Cách tốt nhất là bổ sung canxi bằng thức ăn. Sữa là nguồn bồi dưỡng canxi tốt nhất, hàm lượng tương đối nhiều, tỷ lệ hấp thu cao; Các thực phẩm hải sản như tôm, cua, ngao, sò và Trứng hàm lượng canxi cũng khá phong phú.


Trong thực vật, các loại rau xanh và Các loại đậu tuy cũng là nguồn canxi, nhưng canxi trong một số loại thực phẩm này dễ bị axit oxalic (rau cải, măng, riềng) và những loại axit trong thực vật (trong yến mạch, trong kiều mạch) phản ứng hình thành một vài hợp chất canxi khó hoà tan, kết quả không bằng


Vì thế, phái yếu mang thai, ngoài việc phải có ý thức lựa chọn các loại thức ăn có hàm lượng canxi cao để ăn, tốt nhất hàng ngày nên uống bồi bổ canxi để bù đắp vào chỗ thiếu hụt để phòng xảy ra chứng tăng huyết áp. hiếu canxi có cách dẫn đến bi kịch trẻ bị còi xương và chậm lớn. Nguồn bồi bổ canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua rau thai vào máu con.


Khi mang bầu, người mẹ không nên cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày thì cái thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của toàn bộ cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của mẹ. Sẽ có khoảng 30g canxi được chuyển từ cơ thể mẹ đến bào thai trong hầu hết quá trình thai kì và 80% quá trình này xảy ra trong 3 tháng cuối. Vì thế cung cấp canxi đủ và đúng liều là hết sức cần thiết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét