Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

thuoc ginkgo

Nhiều người có quan niệm vitamin, viên uống bổ tốt cho các bộ phân cơ thể, thậm chí dùng càng nhiều càng tốt, song theo tìm hiểu, lạm dụng quá nhiều sẽ gây hại nhiều hơn lợi.
Tùy tiện dùng thuốc uống bổ: Con dao 2 lưỡiNhiều thực phẩm chức năng vô bổ
 
Các loại thuốc uống hỗ trợ, thức ăn dưỡng sinh, vitamin tổng hợp... có cơ hội gọi chung là thuốc uống bổ, có công dụng tốt cho sức khỏe, như làm tăng lượng cơ bắp, giảm cân, giúp các bộ phân cơ thể mảnh mai vv...tuy nhiên nó cũng là nguồn dược phẩm ngốn nhiều tiền của con người và chính tình trạng tôn sùng quá mức đã làm cho thị trường sôi động, tạo ra một số loại thực phẩm chức năng vô bổ, tốn tiền.
 
Điều này có lỗi ở các cơ quan có trách nhiệm. Ví dụ tại Mỹ, Cơ quan Quản lý- Thực dược phẩm (FDA) đã và đang thả nổi ngành công nghiệp này, không xảy ra quy định rõ ràng nên mỗi nơisản sinh một kiểu, kể cả doanh nghiệp không xẩy ra nhiệm vụ vẫn tham dựsinh sản thức ăn dưỡng sinh, thuốc uống bổ. Vì lý do trên khi mua cần tìm hiểu kỹ nhãn mác, xuất xứ cũng như tư vấn chuyên môn để không mua nhầm hàng kém chất lượng.
Làm tổn thương tim


Tính hai mặt của viên uống bổ được thể hiện khá rõ nét trong việc gây tổn thương cơ tim. Theo nghiên cứu, người ta phát hiện thấy các loại thuốc uống bổ đốt mỡ, giảm cân ra đời trong thời gian gần đây có tính độc tố cao, thậm chí có mẹo hay gây nguy hiểm cho tim mạch. Ví dụ một số loại cafein và một vài dược thảo như nhân sâm là những chất sinh nhiệt rất lớn, thủ phạm làm tăng quá trình chuyển hóa, tăng nhiệt độ cơ thể nên đốt mỡ với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc uống này còn có chứa nhiều cafein không có ích đối với tim, nhất là một số người có tiền sử mắc bệnh tim và nguy cơ cao với căn bệnh này. Vì lý do an toàn giới chuyên môn khuyến cáo một số người có tiền sử bệnh tim chỉ nên dùng liều giảm 50% hoặc thay bằng món ăn bổ sung thức ăn cân bằng, khoa học và năng luyện tập sẽ có tác dụng mà không gây hại cho tim hoặc dùng nhóm thuốc uống Linolein acid, L-Carnitine và alpha-lipoic acid kết hợp, bởi chúng có khả năng đốt mỡ mà không tưởng các chất kích thích gây hại cho tim.


Bỏ bữa


Nhiều người muốn giảm cân giữ eo nhưng lại áp dụng chế độ bỏ bữa và dùng thuốc uống bổ. Đây là cách làm thiếu khoa học, rất nguy hiểm cho sức khỏe, bởi nó làm đảo lộn cơ chế sinh học vốn có, đánh cắp một vài loại mỡ protein, carbohydrate quan trọng của toàn bộ cơ thể, ba vi chất rất hữu ích của các bộ phân cơ thể.
 
Nếu nhịn ăn và uống thuốc bổ liều cao lại càng không có ích. Có rất nhiều cách có khả năng làm giảm béo mà vẫn bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cho các bộ phân cơ thể, ví dụ chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa, trọng tâm thức ăn giàu chất xơ, giúp cơ thể luôn nhận ra no, không ăn nhiều hơn nên duy trì trọng lượng cơ thể một phương pháp hợp lý.
 
Tùy tiện dùng thuốc bổ: Con dao 2 lưỡi


Gây suy gan


Hầu hết các loại vitamin, kể cả hòa tan nước lẫn mỡ đều có biện pháp gây hại đối với gan nếu dùng không đúng cách, lạm dụng liều cao dài kỳ. Đơn giản, nó được toàn bộ cơ thể xử lý có cấu tạo giống như một số loại thức ăn mà con người ăn vào, vì vậy khi đã có quá nhiều sẽ hình thành gánh nặng đối với hệ thống tiêu hóa và lâu ngày gây ảnh hưởng xấu đến đối với gan và thận, nhất là khi toàn bộ cơ thể không được phép bổ sung đầy đủ nước. Cách tốt nhất khi dùng thuốc uống bổ là tư vấn bác sĩ và không được phép dùng quá liều ghi trên nhãn mác.


Sử dụng liều cao


Trong một vài trường hợp, bác sĩ có cách kê đơn dùng liều cao để bù đắp sự thiếu hụt vitamin, khoáng chất, nhất là trường hợp biếng ăn. Liều cao (Megadosing) ở đây là cao hơn so với liều khuyến cáo dùng hàng ngày của giới y khoa, hay còn là liều RDI (Recommented Daily Intake). Ví dụ như dùng liều vitamin C liều cao có nhiều lợi thế, tuy nhiên cũng có loại viên uống không được phép phép dùng liều cao ví dụ vitamin A, vitamin D. Hoặc một số loại vitamin hòa tan mỡ dùng liều cao có cách gây tích độc đối với toàn bộ cơ thể. Vitamin hòa tan nước gồm có vitamin B1 (Thiamin), vitamin B2 (Riboflavin), vitamin B3 (Niacin). vitamin B5 (Pantothenic Acid), vitamin B6 (Pyridoxine), vitamin B7 (Biotine), vitamin B9 (Folic Acid), vitamin B12 (Cyanocobalamin), vitamin C (axit ascorbic). Vitamin hòa tan mỡ có vitamin A, D, E và vitamin K

0 nhận xét:

Đăng nhận xét