Chủ Nhật, 13 tháng 7, 2014

Bổ sung canxi hợp lý cho các bộ phân cơ thể

uong thuoc bo sung canxi khi mang thai

Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho các bộ phân cơ thể, là một trong một số chất mà các bộ phân cơ thể cần với lượng tương đối lớn. Vì vậy, cần cung cấp canxi một cách hợp lý.Năm 2011, Đại học Havard (Hoa Kỳ) thực hiện một nghiên cứu kỹ về sức mạnh của vẻ bề ngoài trong một số buổi tuyển dụng. Kết quả điều tra của trường Havard cho thấy, 75% người phỏng vấn có cảm tình và niềm tin vào ứng viên sở hữu khuôn mặt khả ái. Trong mắt phần đông các nhà tuyển dụng, một vài thí sinh có ưu thế ngoại hình thường tự tin hơn, sáng tạo hơn và có biện pháp hoàn thành công việc xuất sắc.


Tại Việt Nam, một trong những yếu tố để đánh giá bề ngoài là chiều cao. Dù điều này chưa hẳn là điều kiện cần hoặc đủ để được xem là đẹp, nhưng chiều cao cũng mang lại một vài lợi thế nhất định về mặt ngoại hình, thậm chí một số nghề nghiệp còn yêu cầu chiều cao tối thiểu thì mới có mẹo hay làm được, như phi công, tiếp viên hàng không, ngoại giao. Vậy nên, việc đầu tư phát triển chiều cao cho trẻ cũng là một trong một số thứ mà các bậc cha mẹ ngày nay đang rất chú trọng.uong thuoc bo sung canxi khi mang thaiCanxi và nhu cầu canxi theo từng thời kỳ
Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho toàn bộ cơ thể, là một trong một vài chất mà các bộ phân cơ thể cần với lượng tương đối lớn. Các nhà khoa học xác định được rằng canxi là nguyên tố hoạt động nhất, ảnh hưởng khá nhiều đến các bộ phận của cơ thể, nhất là quá trình xuất hiện xương và răng. Khuyến cáo của Viện Y học (IOM) về nhu cầu canxi như sau:


+ 1-3 tuổi: 700mg canxi mỗi ngày


+ 4-8 tuổi: 1.000mg


+ 9-18 tuổi: 1.300mg


Bên cạnh việc hiểu rõ nhu cầu canxi cho từng khoảng thời gian, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý 3 cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Đó là thời kỳ bào thai, thời kỳ hai năm đầu đời và thời kỳ dậy thì. Trong 3 khoảng thời gian đặc biệt này, cần đảm bảo bồi bổ đầy đủ canxi cho trẻ để đảm bảo cho việc tăng trưởng chiều cao tối đa.


Cơ chế hấp thu canxi
Thông thường, chỉ có khoảng 20%-30% canxi từ thức ăn được cơ thể hấp thu. Canxi không nên hấp thụ sẽ được thải ra ngoài qua các dạng khác nhau. Khi có các bệnh đường ruột (tiêu chảy dai dẳng, táo bón…), việc hấp thu canxi cũng kém đi. Với trẻ em, toàn bộ cơ thể trẻ chỉ hấp thu được canxi hòa tan, còn canxi không hòa tan thì không hấp thu được. Theo nghiên cứu kỹ của Viện dinh dưỡng Việt Nam năm 2012, lượng canxi từ bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam trung bình là 482mg so với yêu cầu trung bình là 900mg. Ngay cả ở Mỹ, phần lớn người dân cũng không ăn uống đầy đủ canxi.


Bổ sung canxi hợp lý
Canxi có nhiều trong những loại thức ăn: ngũ cốc, đậu nành, sữa và các loại thực phẩm chức năng từ sữa, rau dền, xúp lơ xanh, vừng… Vì thế, chỉ cần làm tăng các loại thực phẩm này, các bộ phân cơ thể đã có một lượng canxi cần thiết.


Nhiều người thường cho rằng nước xương hầm sẽ có nhiều canxi tuy nhiên, việc ninh xương không làm canxi hòa tan vào nước mà chỉ làm tăng chất béo.


Canxi trong thực phẩm có nguyên do động vật (các loại tôm cá, hải sản…) cũng dễ hấp thu hơn canxi có nguồn gốc từ thực vật.


Do đó, việc ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm sẽ giúp bồi bổ đủ lượng canxi hàng ngày.


Khi không thể bồi bổ đủ nhu cầu canxi cho toàn bộ cơ thể bằng thực phẩm, chúng ta có biện pháp cung cấp bằng viên uống canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Với một số chế phẩm bồi dưỡng canxi đa dạng trên thị trường thời kỳ này, mà nổi bật là thuốc uống canxi dạng nước như Calcium Corbiere, Canxim Bie hay Calci-B, việc lên lịch trình bổ sung canxi hợp lý để đạt được một chiều cao lý tưởng sẽ là không quá khó nếu bạn biết đầu tư đúng lúc và đúng cách.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét