Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

thuoc chua benh tim mach

Các loại thuốc uống bổ thường chứa hàm lượng vitamin cao hơn nhu cầu cơ thể rất nhiều
Cuộc sống ngày càng phát triển, bữa ăn hằng ngày của người dân cũng đa dạng, phong phú hơn. Thế nhưng nhiều người vẫn có lịch trình liên tục tin dùng thuốc uống bổ, vitamin và khoáng chất để tăng cường sức khỏe cho mình và con cái. Điều đó có cần thiết? Khi nào thì mới phải thường xuyên dùng?


Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM - cho biết:


- Vitamin và khoáng chất là một số chất cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Có rất nhiều loại vitamin khác nhau và mỗi loại có một số công dụng khác nhau. Ví dụ, vitamin A cần cho sức khỏe của mắt, da, tóc..., vấn đề tăng trưởng và phát triển của miễn dịch; vitamin C cần cho độ chắc của thành mạch, một số yếu tố miễn dịch...


Vitamin có trong các loại thức ăn (TP) ta sử dụng thức ăn hằng ngày. Nếu một người có chế độ sử dụng thức ăn hợp lý thì không cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất. Việc sử dụng thức ăn hợp lý dựa trên ba cơ sở:


(1) ăn đa dạng, nhiều loại TP (trên 20 loại TP khác nhau trong một ngày), mỗi loại TP có những những dưỡng chất quý, vitamin, khoáng chất khác nhau, nếu ăn đa dạng thì toàn bộ cơ thể sẽ nhận được nhiều dưỡng chất quý hiếm, trong đó có các vitamin.


(2) Ăn chừng mực, không quá nhiều hoặc quá ít. Nên nhớ không có thực phẩm nào xấu và cũng không tưởng thức ăn tốt. Mỗi loại TP đều có một số những dưỡng chất và cũng có thể có một số chất độc hại nào đó. Nếu mình ăn chừng mực thì mình nhận được đủ chất, nhưng lại không bị một số chất độc hại gây hại.


(3) Ăn gần với thiên nhiên, ít chế biến nhất thì TP ít bị sửa đổi bản chất của nó và giữ được nhiều những dưỡng chất. Ví dụ ăn rau, quả vẫn tốt hơn uống nước ngọt trái cây; ăn thịt cá vẫn hơn các dạng đạm, axit amin...


+ Như vậy nên tin tưởng sử dụng vitamin và khoáng chất khi nào, thưa bác sĩ?


- Chỉ tin dùng khi chế độ ăn liên tục không đầy đủ, ăn uống thiên lệch (không ăn rau hoặc ăn quá ít, thường ăn thức ăn công nghiệp như mì gói, bánh kẹo, khoai tây chiên...). Người bệnh sử dụng thức ăn không được, ăn quá ít; trẻ nhỏ biếng ăn (ví dụ một ngày cần phải ăn 100g thịt, 100g gạo, 200g trái cây, 500ml sữa... nhưng trẻ ăn quá ít nên lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu). Hoặc một vài người làm việc quá căng thẳng, vận động quá nhiều, tiêu hao năng lượng lớn như vận động viên; phụ nữ mang thai có nhu cầu axit folic, canxi, sắt... tăng vọt cần phải bồi bổ mà nhu cầu ăn uống thông thường không thể bồi dưỡng đủ...


+ Trong nhiều loại TP, nhất là sữa, nhàchế tạo thường bồi dưỡng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Trẻ em uống hằng ngày, lâu dài có khi nào không tốt cho toàn bộ cơ thể?


- Vitamin có hai dạng: dạng viên uống và dạng vi chất bổ sung vào TP. Ví dụ như đường bổ sung vitamin A, muối bổ sung iôt, bột mì bổ sung axit folic, sữa bồi bổ nhiều loại vitamin A, B, C, D... Trong hai dạng cung cấp này, dạng vi chất bồi dưỡng vào TP an toàn hơn viên uống vì nguyên tắc bổ sung phải theo nhu cầu sinh lý hằng ngày của toàn bộ cơ thể. Do đó độ an toàn cao, có mẹo hay dùng thông thường và lâu dài mà không hề gây hại. Với viên uống thì có cơ hộisinh sản theo liều lượng cao. Ví dụ nhu cầu một ngày chỉ cần 1.000 đơn vị vitamin A, nhưng viên uống có thể có hàm lượng tới 200.000 đơn vị.


+ Tự mua viên uống bổ cho mình và con cái uống; khi làm việc mệt mỏi cũng uống một viên vitamin C, một viên multivitamin sủi bọt, hoặc chính bác sĩ cũng chích cho một mũi vitamin C... cho khỏe. Điều đó có được không?


- Khi sử dụng các loại vitamin liều cao phải có toa bác sĩ. Nếu cần thiết phải mua thì chỉ nên mua loại đa sinh tố khoáng chất. Khi mệt mỏi, làm việc căng thẳng... uống một viên bổ sủi bọt thì chỉ có tác dụng hỗ trợ tâm lý (làm người ta yên tâm) chứ không hẳn là cần thiết. Song dù chỉ hiệu nghiệm về mặt tâm lý thì trong đời sống nhiều khi con người cũng rất cần điều đó.


Hầu hết vitamin đều khó gây ngộ độc. Nếu cơ thể thiếu nhiều vitamin thì khi uống các bộ phân cơ thể sẽ hấp thụ nhiều, thiếu ít hấp thụ ít. Nếu mình cho ít thì tỉ lệ hấp thụ nhiều, mà cho số lượng nhiều thì tỉ lệ hấp thụ ít và thải ra. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý nếu cho trẻ tin tưởng sử dụng nhiều


vitamin D thì có cách đưa đến táo bón cho trẻ. Vitamin A và D nếu dùng liều quá cao (hàng triệu đơn vị) có biện pháp gây ngộ độc cấp tính, tuy nhiên cũng rất hiếm xảy ra. Về nguyên tắc những vitamin tan trong dầu mỡ như A, D, E, K thì có giải pháp gây ngộ độc vì khi tin tưởng sử dụng dồn dập quá nó sẽ thải không kịp, thải khó, dễ tích lũy ở gan gây hại gan và thường chỉ có A và D có liều cao, còn hai loại kia ít khi có liều cao. Vitamin C uống nhiều có biện pháp gây sỏi thận vì nó xuất hiện những chất muối khoáng không hòa tan...


+ Gần đây nhiều quý cô lớn tuổi rủ nhau mua vitamin E về uống vì nghe quảng cáo uống hằng ngày có cơ hội chống được lão hóa, chống sạm da, rụng tóc... Sự thật thế nào, thưa bác sĩ?


- Vitamin E nằm trong nhóm các chất chống oxy hóa (các chất chống lại quá trình lão hóa của con người). Tuy nhiên, quá trình lão hóa không chỉ làm ảnh hưởng đến da, tóc mà còn là mạch máu, những bệnh lý khác như tim mạch, ung thư, đái tháo đường... Vì vậy chỉ uống vitamin E thì không đủ, do nó chỉ hỗ trợ phần nào và cùng với những chất khác để chống lại quá trình oxy hóa nhằm duy tu bảo trì sức khỏe. Tôi cho rằng nhiều khi một tâm hồn vui tươi, lạc quan còn quan trọng hơn toàn bộ mọi loại thuốc bổ.


+ Xin bác sĩ cho biết những loại TP nào bồi dưỡng vitamin gì?


- Vitamin A thực thụ chỉ có trong thức ăn động vật: trong gan một số loại động vật như cá, heo, bò, gà..., trong chất béo của sữa, lòng đỏ trứng, một vài loại rau trái màu vàng, cam đậm.Vitamin C có trong một số loại trái cây tươi, đặc biệt có nhiều trong bưởi, cam, chanh. Tuy nhiên vitamin trong rau củ quả luôn bị mất trong quá trình chế biến, nên ăn sống tốt hơn. Axit folic có trong thận, gan, một vài loại rau có lá to.


Vitamin B1 có trong các loại ngũ cốc, các loại thịt. Vitamin E có nhiều trong một số loại TP chứa nhiều chất béo như đậu phộng, mè, lòng đỏ trứng, trong mầm lúa, mầm đậu đỗ, giá sống...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét